CẮT LASER CNC – GIẢI PHÁP GIA CÔNG HIỆN ĐẠI

CẮT LASER CNC – GIẢI PHÁP GIA CÔNG HIỆN ĐẠI

Gia công kim loại phương pháp truyền thống

Phương pháp truyền thống được hiểu đơn giản là việc sử dụng các vật dụng có độ cứng lớn hơn vật liệu để cắt/ khắc trên bề mặt vật liệu. Trong đó phải kể đến các phương pháp sau:

+ Phay: là phương pháp gia công khá phổ biến và chiếm tỷ lệ 20% trong tổng số máy các loại công cụ gia công kim loại.

+ Tiện: là phương pháp gia công cắt gọt thông dụng nhất trong các nhà xưởng hiện nay.

+ Khoan – khoét – doa – taro

  • Khoan: là phương pháp tạo lỗ từ phôi đặc và được sử dụng khá phổ biến do các thiết bị khoan dễ sử dụng và dễ dàng di chuyển.
  • Doa: là được sử dụng sau khi thực hiện khoan hay tiện.
  • Khoét là phương pháp gia công mở rộng của các loại máy như khoan, tiện, phay doa…
  • Taro được biết là phương pháp gia công ren , thường được dùng để gia công ren lỗ tiêu chuẩn.
  • Chuốt được sử dụng  để gia công lỗ tròn, lỗ định hình, lỗ then hay rãnh xoắn hay mặt phẳng…..
  • Mài: bao gồm các loại như mài tròn bên trong/ bên ngoài, mài có tâm/ vô tâm, mài phẳng, mài cong…
  • Gia công lần cuối: Mài nghiền, mài khôn, đánh bóng,…
  • Gia công không phôi: lăn, ép….

Gia công kim loại hiện đại

Để gia công kim loại theo phương pháp hiện đại được chia làm 4 nhóm phương pháp như sau:

+ Phương pháp gia công cơ khí:

Đối với phương pháp này chỉ áp dụng với các loại vật liệu khó gia công bằng phương pháp gia công truyền thống như: thuỷ tinh, gốm, vật liệu hữu cơ hay Composite…. Những vật liệu này thích hợp với phương pháp gia công theo nguyên lý cơ học do chúng không dẫn điện, dễ bị phá huỷ khi cháy, hoá than và nứt gãy khi gia công bằng nhiệt lượng lớn.  Với phương pháp này cũng có thể đóng vai trò 1 chiếc chiếc máy cắt vải mini.

Gia công bằng cơ khí bao gồm: gia công bằng tia hạt mài, bằng dòng chảy hạt mài, gia công sử dụng tia nước, gia công siêu âm….

+ Phương gia công điện hoá

Thông thường phương pháp điện hoá sẽ ít bị ăn mòn dụng cụ khi gia công các chi tiết phức tạp khi chạy dạo. Phần lớn các vật liệu khó sử dụng phương pháp truyền thống sẽ sử dụng phương pháp này.  Trong đó, phải kể đến phương pháp: gia công điện hoá, mài xung điện hoá, khoang bằng dòng chất điện phân, điện phân ống hình….

+ Phương pháp hóa:

Khi sử dụng phương pháp hoá chỉ được sử dụng để gia công các vật liệu giá rẻ như: lò xo, lá mô tơ điện, mặt ống hình vô tuyến…. Các vật liệu được bóc tách sẽ không xảy ra các phản ứng hoá học do không có lực tác động lên các chi tiết. Do đó các chi tiết sẽ không bị biến dạng hay phá huỷ trong quá trình gia công. Đặc biệt hơn phương pháp này có chi phí đầu tư ban đầu thấp. Bao gồm phương pháp: công quang hoá, phay hoá…

+ Phương pháp nhiệt điện:

 Phương pháp nhiệt điện:

Nói chung với các ngành công nghiệp hiện  đại thì gia công bằng phương pháp nhiệt điện được sử dụng khá phổ biến. Do chúng có thể gia công trên tất cả các vật liệu có độ khó khác nhau. Mặt khác, không làm ảnh hưởng đến các vật liệu khi gai công. Bao gồm các phương pháp gia công như: xung điện, cắt dây xung điện, mài xung điện, gia công dòng điện tử, gia công plasma, công nghệ cắt laser….

Hiện tại, máy khắc laser đang đứng đầu trong các thiết bị gia công trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay.

Tuy nhiên, nếu điều kiện về tài chính có hạn thì bạn cũng có thể lựa chọn cho mình chiếc máy khắc laser mini cũng có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng vì nó chỉ hạn chế 1 số các kích thước quá lớn so với loại máy này.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp các phương pháp gia công trên kim loại truyền thống và hiện đại. Để lựa chọn phương pháp gia công phù hợp nhất bạn nên cân đối giữa nhu cầu sử dụng và chi phí vận hành.

KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN TƯỞNG
VÀ ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÚNG TÔI